เติมวิตามินผิวให้ขาวใสกี่ครั้งถึงเห็นผล? ฉีดบ่อยแค่ไหน ? ควรดูแลอย่างไรหลังฉีดผิว


ฉีดวิตามินผิวขาว เหมาะสมกับใคร


“ผิวที่ดี คือผิวที่มีเกาะป้องกันผิวแข็งแรง” เชื่อว่าทุกคนอยากมีผิวสุขภาพดี เพื่อให้ผิวขาวใส ผิวไบร์มีออร่า ดังนั้นการเติมวิตามินผิวเข้าสู่ผิว (Intravenous Vitamin therapy หรือ IV Drip) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบำรุงผิวพรรณของคนทั่วไป ผลลัพธ์จะไม่เห็นทันทีหลังการเติม ในบางคนอาจเห็นผลลัพธ์ในระยะเวลาเร็วขึ้น ขึ้น แต่ในบางคนอาจจำเป็นต้องรอเป็นเดือนหรือหลายเดือนก่อนที่ผลลัพธ์จะเป็นที่พึงพอใจ ส่วนของครั้งที่ต้องเติมอาจต่างกันขึ้นอยู่กับปริมาณที่เติมและความถี่ที่ท่านต้องการ บทความนี้มีคำตอบ ไปอ่านกันเลยค่ะ

ฉีดวิตามินผิวกี่ครั้งเห็นผล อยู่นานแค่ไหน?


การให้วิตามินเข้าสู่ผิว เป็นการบำรุงผิวที่สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีดไปแล้ว 3 -7 วัน (ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคนไข้แต่ละบุคคล) สำหรับใครที่อยากเห็นผลลัพธ์ถึงความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน ควรทำไปแล้วประมาณ 3-5 ครั้ง ควรทำโดยคำแนะนำและคำปรึกษาจากหมอที่มีความเชี่ยวชาญในกระบวนการนี้ เป็นสิ่งสำคัญ สามารถฉีดได้ประมาณสัปดาห์ละครั้ง และควรอยู่ภายใต้การดูแลและคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คลินิกที่ได้มาตรฐานและสะอาด ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

ฉีดวิตามินผิวบ่อยอันตรายไหม ควรเว้นระยะเท่าไร


การฉีดวิตามินผิว (Intravenous Vitamin therapy หรือ IV Drip) บ่อยอาจมีความเสี่ยงในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อมีการใช้ปริมาณที่มากหรือมีการฉีดบ่อยๆ ควรทำโดยคำแนะนำและคำปรึกษาจากหมอที่มีความเชี่ยวชาญ แนะนำว่าควรเว้นระยะเวลาที่เหมาะสมระหว่างการทำการฉีด เพื่อป้องกันผิวไม่ให้เสียหาย ความเป็นอันตรายขึ้นอาจเกิดขึ้นหากทำการฉีดบ่อย ๆ โดยไม่คำนึงถึงความเหมาะสมและปริมาณที่เหมาะสม ต่อไปนี้คือคำแนะนำทั่วไปเกี่ยวกับการเว้นระยะเวลาระหว่างการทำการฉีด

โดยปกติแล้วแนะนำให้ฉีดวิตามินสามารถฉีด 1-2 ครั้ง ต่อเดือน หรือหากใครที่ต้องการผลลัพธ์ที่ดีควรทำติดต่อกันอย่างต่อเนื่องสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หากฉีดวิตามินผิวเป็นประจำทุกสัปดาห์ประมาณ 3-5 สัปดาห์ติดกันแล้ว สามารถค่อย ๆ ทิ้งระยะการฉีดให้ห่างออกไปอีกได้ แล้วแต่ความพึงพอใจของตัวเอง และความเห็นของแพทย์ผู้ฉีด

ฉีดวิตามิน (IV Drip) เหมาะสมกับใคร

  • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูสภาพผิว ที่เสื่อมลง
  • ผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ต้องการบำรุงผิวอย่างเร่งด่วน
  • ผู้ที่ทำงานหนักไม่ค่อยมีเวลาพักผ่อน นอนดึก ตื่นเช้า รู้สึกไม่สดชื่นระหว่างวัน
  • ผู้ที่ต้องการเสริมระดับภูมิคุ้มกันเพื่อลดอาการอ่อนเพลีย เจ็บป่วยง่าย หรือเป็นภูมิแพ้
  • ผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น แต่งหน้าไม่ติด
  • ผู้ที่ต้องการปรับสภาพผิวให้กระจ่างใสขึ้น ผิวสดใสมีออร่า (ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละคน)
  • ผู้ที่ต้องการกระตุ้นระบบเผาผลาญ (Metabolism) ของร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้นเต็มประสิทธิภาพ

ขั้นตอนการฉีดวิตามินบำรุงผิว (IV Drip)


ขั้นตอนการเข้าฉีดวิตามินบำรุงผิว (IV Drip) การเริ่มต้นคือการประเมินสภาพสุขภาพของผู้ป่วยและความต้องการของผิว หมอหรือผู้ให้บริการทางการแพทย์จะทำการประเมินเพื่อกำหนดว่าจะมีปริมาณวิตามินและสารอาหารเฉพาะใดที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วย การเตรียม IV Drip จะถูกเตรียมในสภาพแวดล้อมทางการแพทย์ วิตามินและสารอาหารที่เหมาะสมจะถูกผสมใน IV Drip ที่สามารถใส่เข้าสู่เส้นเลือดของผู้ป่วย IV Drip จะถูกวางบนเส้นเลือดของผู้ป่วยโดยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำนี้ ระหว่างการฉีดวิตามินผิว คนไข้สามารถทำกิจกรรมได้ตามสะดวก ไม่ว่าจะเล่นโทรศัพท์ ฟังเพลง เมื่อเสร็จแล้วพยาบาลจะเข้ามาทำการถอดสายน้ำเกลือ และ ให้คนไข้นั่งพักจนกว่าจะรู้สึกดี

รีวิวการฉีดผิววิตามินจากกังนัม

Q&A คำถามที่พบบ่อย

มาถึงช่วงตอบคำถามที่พบบ่อย ทางกังนัมคลินิกได้รวบรวมคำถามที่มักจะถูกถามมากที่สุด และมีประโยชน์ต่อผู่อ่าน หรือ ผู้ที่กำลังตัดสินใจฉีดวิตามินเข้าสู่ผิวมีดังนี้

การฉีดวิตามินเข้าสู่ผิว เป็นวิธีที่นำวิตามินเข้าสู่ระดับเซลล์โดยไม่ต้องผ่านการทำงานของตับ ร่างกายสามารถดูดซึมได้โดยตรงผ่านหลอดเลือดดำทางสายน้ำเกลือ และสามารถดูดซึมมากถึง 90-100% เพื่อนำไปฟื้นฟูร่างกายได้ทันที ในขณะที่การทานวิตามินร่างกายสามารถดูดซึมได้เพียง 40-50% ของวิตามินที่รับประทาน เพราะต้องผ่านการทำงานของตับและลำไส้

อย่างไรก็ตามวิตามินบางอย่าง ก็เหมาะสำหรับทานมากกว่าการนำมาฉีด ขึ้นอยู่กับความต้องการของร่างกาย และคำแนะนำของแพทย์


ผู้ป่วยโรคเบาหวานและยังมีอาการไม่คงที่ หรือยังต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ แนะนำว่าไม่ควรฉีดวิตามิน นอกจากโรคเบาหวานแล้วยังมีโรคอื่น ๆ ที่ควรหลีกเลี่ยงการเติมวิตามิน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ และแจ้งข้อมูลสุขภาพล่วงหน้าก่อนเติมวิตามินเข้าสู่ผิว


ที่จริงแล้วการฉีดวิตามินผิวเป็นกระบวนการเสริมความงามที่ปลอดภัย และได้มาตฐานอยู่แล้ว สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่อายุยังน้อยตั้งแต่ 18 ปี บริบูรณ์ ขึ้นไป เพราะที่กังนัมคลินิกคิดค้นหลายสูตรวิตามินที่ไม่เพียงช่วยเรื่องผิวพรรณให้กระจ่างใส เรียบเนียน แต่ยังช่วยเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยเรื่องสุขภาพร่างกายแข็งแรง และการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกายให้ดีขึ้น


หลังการฉีดวิตามินแนะนำให้ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด หรือ แสงอื่น ๆ เพราะเป็นช่วงที่ผิวจะไวต่อแสงแดดมาก หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้อย่าลืมทาครีมกันแดดที่มี SPF 50 PA+++ เพื่อปกป้องผิวไม่ให้โดนทั้งแสงแดด แสงยูวีเข้ามาทำร้ายผิว

สรุปการฉีดวิตามิน ทำกี่ครั้งเห็นผล


การฉีดวิตามินเป็นทางลัดการแก้ปัญหาผิวที่ครอบคลุมมากที่สุด โดยสามารถเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงของผิวหลังเติมวิตามินเข็มแรก 3-7 วัน(ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล) โดยสามารถกลับมาเติมวิตามินซ้ำได้ แต่ควรเว้นระยะห่างที่พอดี ซึ่งแนะนำให้ฉีดเดือนละ 1-2 คร้ั้ง หรือเว้นการฉีดเป็นสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับความเห็นของแพทย์เจ้าของเคสด้วย เนื่องจากหากฉีดวิตามินเข้าสู่ผิวในปริมาณที่มากเกินไปหรือถี่เกินไป สามารถส่งผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายกับร่างกายของคุณได้

Scroll to Top