หลังฉีดมาเด้ ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ผิวใสปังกว่าเดิม

"หลังฉีดมาเด้ ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ผิวใสปังกว่าเดิม

การดูแลตัวเองหลังฉีดมาเด้คอลลาเจน เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพราะอาจจะทำให้ประสิทธิภาพของยาฉีดน้อยลง ผิวไม่ใสเท่าที่ควร หรือสำหรับคนที่มีผิวบอบบาง ทำให้เกิดรอยเข็มบนใบหน้า หรือหน้าแดงจากการฉีด จะทำให้ผิวฟื้นฟูได้ช้าลงได้ ในบทความนี้เราจึงพามาแนะนำ ข้อปฏิบัติ หลังฉีดมาเด้ ให้ผิวใส แถมยังยืดอายุการฉีดมาเด้ ให้ยาวนานยิ่งขึ้นด้วย

ข้อปฎิบัติ หลังฉีดมาเด้มีอะไรบ้าง

 • ดื่มน้ำให้เพียงพอวันละ 8-10 แก้ว จะช่วยลดการอักเสบของผิว โดยเฉพาะคนที่มีผิวบอบบาง มีรอยแดงหรืออักเสบจากรอยเข็ม การดื่มน้ำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวนุ่ม เนียนใส และร่างกายสามารถฟื้นฟูได้ดีจากภายในสู่ภายนอก
 • ประคบเย็นบนใบหน้า หลังการฉีดมาเด้ อาจมีอาการบวมแดงประมาณ 3-4 ชั่วโมง แนะนำให้ใช้น้ำแข็งพันผ้าสะอาดประคบเบาๆ ความเย็นของน้ำแข็งที่อยู่ในผ้าจะช่วยลดการอักเสบจากรอยเข็มบนใบหน้าได้ แต่ต้องระวังไม่ให้น้ำแข็งโดนผิวโดยตรง เพราะอาจทำให้หน้าแดงกว่าเดิมได้
 • ทาครีมกันแดดเป็นประจำ แสงแดดเป็นตัวการที่ทำร้ายผิว โดยเฉพาะแดดเมืองไทยที่ร้อนแรงสุดๆ หลังฉีดมาเด้จึงควรหลีกเลี่ยงการออกแดด และหมั่นทาครีมกันแดดที่มี SPF 30-50 เป็นประจำ ทั้งเวลาอยู่ในบ้านและออกนอกบ้านเป็นประจำ โดยเลือกครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิว และทำความสะอาดผิวด้วยที่ลบเครื่องสำอางทุกครั้งก่อนล้างหน้า
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องออกแรงเยอะ หรืออยู่ในที่ร้อนจัด เพราะเมื่อเหงื่อออก จะทำให้เกิดการระคายเคืองผิว ทำให้รอยแดงบนใบหน้ามีอาการอักเสบ หรือเกิดอาการคันมากกว่าเดิมได้
 • นอนหลับในห้องที่มืดสนิท ไร้แสงไฟรบกวน การพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หลังฉีดมาเด้ ให้ได้ผลดี ควรนอนหลับตั้งแต่ช่วง 4 ทุ่ม หรือไม่เกินเที่ยงคืน และปิดไฟห้อง รวมถึงหน้าต่างให้สนิท เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองได้รวดเร็ว

หลังฉีดมาเด้ ห้ามทำอะไรบ้าง

 • ไม่แกะผิว บีบหรือกดสิว รวมถึงขัดผิวหน้า โดยเฉพาะบริเวณที่มีรอยเข็มหรือที่เพิ่งฉีดมาใหม่ๆ เพราะจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง อักเสบ และหากสัมผัสหน้าบ่อยๆ จะทำให้ผิวเสื่อมสภาพหรือโทรมได้เร็วขึ้นกว่าเดิม
 • ไม่รับประทานของหมัก ดอง ของมันและของทอด เพราะของหมักดอง จะไปกระตุ้นให้ร่างกายอักเสบ เกิดอาการบวมแดงขึ้นได้ และทำให้แผลหรือรอยแดงจากเข็มหายช้าลง นอกจากนี้การรับประทานของทอด ยังทำให้เกิดการอุดตัน อีกทั้งยังเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดสิวอักเสบและปัญหาผิวต่างๆ ตามมาอีกด้วย
 • ไม่ควรนวดผิว หรือเช็ดถูบริเวณใบหน้า หลังจากฉีดมาเด้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการนวดหรือเช็ดถูใบหน้าไปก่อน 1-2 วัน เพื่อรอให้ผิววบริเวณที่ฉีดฟื้นตัว ป้องกันการอักเสบและระคายเคืองต่อผิว
 • งดทาครีมบำรุงผิว 1 คืน โดยเฉพาะบริเวณที่ฉีดมาเด้ เพราะเป็นช่วงที่ผิวบอบบาง ไวต่อการระคายเคืองเป็นพิเศษ และเนื้อครีมบางตัว โดยเฉพาะครีมที่มีความเข้มข้นสูง อาจทำให้เกิดการอักเสบ ผิวแดงมากกว่าเดิมได้

หลังฉีดมาเด้ แล้วมีผื่นแดง ต้องทำอย่างไร

 • หลังฉีดมาเด้ อาจมีอาการผื่นแดงเกิดขึ้นบนใบหน้า บริเวณที่ฉีดได้ โดยทั่วไปจะเกิดจากรอยเข็ม ซึ่งรอยจะอยู่ประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือไม่เกิน 1-2 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความแข็งแรงของแต่ละคน แนะนำให้ใช้การประคบเย็น โดยใช้ผ้าสะอาดห่อน้ำแข็ง ระวังไม่ให้น้ำแข็งโดนผิวโดยตรง เพราะอาจทำให้ผิวไหม้ อักเสบ หรือติดเชื้อได้
 • หากหลังจากฉีดมาเด้ 3 วันแล้วมีผื่นแดง บวม อาจเกิดจากการติดเชื้อ พบได้บ่อยสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย ผิวบอบบาง หากมีอาการแบบนี้แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อใช้ยารักษาและทำความสะอาดผิวหน้าอย่างเบามือ ตามคำแนะนำของแพทย์
 • อีกหนึ่งอาการที่เกิดได้บ่อยหลังฉีดมาเด้ คือผื่นแพ้ ซึ่งจะมีอาการบวมแดงบริเวณจุดที่ฉีด เนื่องจากแพ้ยาชาบางชนิด แต่อาการนี้จะหายเองได้ภายใน 1 วัน หากมีอาการหลังฉีดแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ทันที

หลังฉีดมาเด้คอลลาเจน ต้องทำอย่างไรให้ได้นานหลายเดือน

หลังฉีดมาเด้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด นอกจากการดูแลตัวเองพื้นฐาน อย่างการล้างหน้าให้สะอาด ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่รับประทานของทอด อาหารหมักดอง หรือแอลกอฮอล์ ที่อาจทำให้เกิดสิว หรือผิวโทรมได้ง่ายแล้ว ยังต้องฉีดต่อเนื่องทุกสัปดาห์ โดยเฉพาะในช่วง 1 เดือนแรก หลังจากนั้นสามารถเว้นระยะในการฉีดเหลือแค่ 2 สัปดาห์ครั้งหรือฉีดเดือนละครั้ง ตามคำแนะนำของแพทย์ได้

เนื่องจากการฉีดมาเด้ 1 ครั้งจะอยู่ได้นาน 1-2 เดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลผิวของแต่ละคน หากดูแลผิวดี ทั้งในเรื่องการทาครีม การรับประทานอาหาร การดื่มน้ำ พักผ่อน รวมถึงหมั่นทาครีมกันแดด จะทำให้ผิวสวยยาวนานขึ้น แต่หากกลับไปทำพฤติกรรมเดิมๆ ที่ทำร้ายผิวเช่น การอดนอน ทานอาหารที่กระตุ้นการเกิดสิว รวมถึงมีความเครียดมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาได้

บทความแนะนำ

มาเด้คอลลาเจน คืออะไร?คำถามที่พบบ่อย หลังฉีดมาเด้คอลลาเจน

คำถามที่พบบ่อย หลังฉีดมาเด้คอลลาเจน

หลังฉีดมาเด้ สามารถล้างหน้าได้ตามปกติ โดยใช้น้ำเปล่าอุณภูมิห้อง ไม่ล้างด้วยน้ำเย็นหรือร้อนจนเกินไป ไม่ขัดผิว นวด หรือถูใบหน้าแรงๆ ทางที่ดีให้มือสัมผัสกับใบหน้าน้อยที่สุดจะดีมากๆ ในช่วง 1 วันแรก หลังจากนั้นก็สามารถล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าได้ตามปกติเลย

หลังฉีดมาเด้ สามารถแต่งหน้าได้ แต่ควรเลือกเครื่องสำอางที่น้อยชิ้น ไม่ใช้เครื่องสำอางกันน้ำ ที่ต้องใช้แรงในการเช็ด ถู มากเกินไป เพราะอาจทำให้ใบหน้าระคายเคือง โดยเฉพาะบริเวณที่ฉีดได้ แนะนำว่าให้แต่งหน้าเบาๆ ไปก่อน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีต่อผิวที่สุด

หลังฉีดมาเด้ สามารถออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติ แต่ไม่แนะนำให้ออกกำลังกายที่หนักเกินไป หรือออกกำลังกลางแจ้งโดยทันที เพราะอาจทำให้เหงื่อออก และเกิดการระคายเคืองผิวบริเวณที่ฉีด แนะนำให้ออกกำลังกายเบาๆ ในห้องแอร์ เช่น โยคะ เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น และช่วยให้ผิวกระจ่างใส สุขภาพดียิ่งขึ้น

หลังฉีดมาเด้ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลา 3 วัน เพราะจะทำให้ผิวซ่อมแซมตัวเองได้น้อยลง รวมถึงการดูดซึมของคอลลาเจนไปใช้งานของผิวก็จะทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร อีกทั้งยังส่งผลให้ผิวแดง อักเสบได้ง่าย และทำให้ผิวแห้ง ระคายเคือง ขาดน้ำ และปัญหาผิวต่างๆ ตามมาอีกเพียบ

ก่อนจะตัดสินใจเลือกคลินิก การดูรีวิว หรือ ถามจากคนรอบตัว สิ่งที่ควรคำนึงคือ มาตรฐาน ตัวยาที่ใช้ และประสบการณ์ของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เรามีบทความดีๆ ที่แนะนำเกี่ยวกับการ ฉีดมาเด้ ที่ไหนดี เผยผิวใสอย่างมั่นใจ ปลอดภัย แก้ปัญหาผิวได้ตรงจุด

สรุป

แม้ว่าการฉีดมาเด้ จะช่วยให้หน้าใส เห็นผลไวและช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวดูอ่อนเยาว์แล้ว แต่เราก็จะเป็นต้องดูแลผิวและปฎิบัติตัวหลังฉีดมาเด้ ด้วยวิธีที่ถูกต้อง และฉีดซ้ำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ให้บริการ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ที่สำคัญควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์อย่าง กังนัมคลินิก ก็มีบริการฉีดมาเด้ ที่มีตัวยาที่ได้มาตรฐาน มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประเมินและให้คำแนะนำเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดี เหมาะสมกับปัญหาผิวของคน

Scroll to Top