ขาใหญ่เกิดจากอะไรได้บ้าง ? ลดต้นขาให้เรียวสวยด้วย 4 วิธีง่าย ๆ แบบเร่งด่วนใน 7 วันขาใหญ่

ต้นขาใหญ่เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

หนึ่งในปัญหาต้นขาที่สร้างความกังวล และความไม่มั่นใจให้กับคุณผู้หญิง และคุณผู้ชาย เป็นอันดับต้น ๆ คือ เรื่องต้นขาใหญ่ น่องใหญ่ หรือที่บางคนเรียกว่า ขาเบียดนั้นเอง ใครที่กำลังหาเคล็ดลับดีๆ วิธีลดต้นขาอยู่ เรามีหลายวิธีแนะนำที่จะช่วยให้ลดต้นขาใหญ่ และสร้างความมั่นใจให้กับคุณอีกครั้ง

ปัญหา ขาใหญ่ คืออะไร ?

ปัญหา ขาใหญ่

ปัญหาต้นขาใหญ่ น่องใหญ่ คือ บริเวณต้นขาใหญ่ โดยเกิดจากการสะสมของไขมันทั้งด้านใน และด้านนอก หากเป็นด้านใน เรียกว่า “ขาเบียด ” ถ้าเป็นบริเวณด้านนอกก็จะทำให้ขาดูใหญ่ นอกจากนี้อาจเกิดจากการใช้กล้ามเนื้อบริเวณต้นขามากทำให้ขาใหญา มีรูปร่างที่ไม่สมส่วนส่งผลกระทบถึงความมั่นใจในการแต่งตัว และอาจเกิดการเสียดสีระหว่างต้นขาทำให้ได้รับบาดเจ็บได้ ส่วนใหญ่มักเกิดกับกลุ่มคนที่มีภาวะอ้วน หรือมีค่าน้ำหนักเกิน BMI

ผอมแล้วแต่ต้นขาใหญ่ เรียกว่าอ้วนลงขาหรือไม่ ?

ต้นขาใหญ่ ไม่ได้เกิดเฉพาะคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะเท่านั้น หากคุณเป็นคนที่ผอม ตัวเล็ก แต่ยังเผชิญกับต้นขาใหญ่อยู่ อาจเป็นเพราะคุณเข้าข่ายเป็นคนอ้วนลงขา ทำให้มีไขมัน และ เซลลูไลท์สะสมบริเวณช่วงขาที่มากเกินไป โดยไขมันพวกนี้ส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมการกิน เช่น การทานของทอด ขนมหวาน อาหารรสจัด แอลกอฮอลล์ เป็นต้น

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดขาใหญ่ เกิดจากอะไร?

 • กล้ามเนื้อ
  ขาใหญ่ที่เกิดจากกล้ามเนื้อ เวลาเขย่งเท้าจะเห็นเป็นลูก ๆ บริเวณน่องเป็นมัดแข็ง ๆ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากการใช้งานบริเวณต้นขาหนัก อย่างเช่น การใส่รองเท้าส้นสูงนาน ๆ, ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ รวมถึงการเดินหรือยืนติดต่อกันเป็นเวลานาน น่องขาแบกรับน้ำหนักตัวเยอะ เป็นต้น
  วิธีเช็คขาใหญ่เพราะกล้ามเนื้อ : ลองยืดขาทั้ง 2  ข้าง แลวใช้มือจับที่ต้นขา หากจับแล้วรู้สึกแข็ง ๆ แสดงว่าคุณมีมัดกล้ามเนื้อที่แข็งแรงกว่าไขมัน

 • การสะสมไขมัน
  ขาอวบจากการสะสมไขมันนบริเวณต้นขา นอกจากจะทำให้ดูขาใหญ่แล้ว ยังทำให้เกิดผิวที่ย้วยตามมา สาหาตุไขมันสะสมที่ขามาจากพฤติกรรมการทาน ที่ทำให้มีน้ำหนักตัวมากขึ้น จึงเกิดไขมันส่วนเกินไปสะสมที่ขานั้นเอง นอกจากนี้การที่คุณมีอายุมากขึ้นก็ส่งได้เช่นกัน เพราะส่งผลต่อระบบเผาผลาญให้ทำงานไม่มีดี และยังทำให้การสูญเสียคอลลาเจน อีลาสติน ผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ
  วิธีเช็คขาใหญ่เพราะไขมัน : ใช้มือจับที่ผิวหนังต้นขาแล้วดึงยืดออกมา ผิวจะไม่เด้งกลับ รวมถึงมีก้อนไขมันหนา ๆ ร่วมด้วย

 • ไม่ออกกำลังกาย
  การที่คุณไม่ออกกำลังกายส่งผลให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญได้น้อย นอกจากจะทำให้ขาใหญ่แล้ว ยังส่งผลต่อร่างกายได้อีกด้วย ทำให้ร่างกายเกิดการสะสมของไขมัน เกิดเซลลูไลท์ตามร่างกายได้ง่าย ดังนั้นคุณควรออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 15- 30 นาที เพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลเวียดได้ดีขึ้น ลดเซลลูไลท์ และ ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญให้ดียิ่งกว่าเดิม

 • พฤติกรรมการทาน
  ต้นขาใหญ่ ส่วนใหญ่เกิดจากการมีไขมันส่วนเกินไปสะสมตามต้นขานั้นเอง ไขมันเหล่านี้ก็มาจากที่เรา กินอาหารที่มีไขมันสูง อย่างเช่น ของหวาน ของทอด อาหารฟาสต์ ฟู้ด ไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์ เป็นต้น ใครที่สายกินยำ ต้องระวังเป็นพิเศษ บางคนขาใหญ่ บวม จากการกินโซเดียม เช่นการกินอาหารรสจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด หรือชอบเพิ่มซอสปรุงรสเค็ม ทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมสูง นอกจากจะทำให้ขาใหญ่แล้ว อาหารพวกนี้ยังทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคอื่น ๆ ตามได้อีกด้วย

 • ความเครียดสะสม
  ฟังแล้วอาจะสงสัย ความเครียดทำให้ขาใหญ่อย่างไร ? ในร่างกายเราจะมีฮอร์โมนตัวหนึ่ง ชื่อว่าคอร์ติซอล (Cortisol) ผลิตโดยต่อมหมวกไต ที่จะหลั่งออกมาเวลาคุณเครียด ยิ่งมีความเครียดสะสมเรื้อรัง ยิ่งทำให้คอร์ติซอลสูงขึ้น ส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกัน ระบบย่อยอาหาร รวมถึงทำลดประสิทธิภาพในการดึงพลังงานจากไขมันมาใช้ ดังนั้นในการลดต้นขาจึงไม่ควรเครียดจนเกินไป

 • นั่งนานเกินไป
  สำหรับใครที่นั่งทำงานนานเกินไป หรือต้องนัั่งเก้าอี้หลาย ๆ ชั่วโมงเป็นเวลาติดต่อกัน ไม่ได้ขยับตัวไปไหน ก็อาจทำให้เราขาใหญ่ได้ เนื่องจากทำให้เลือกไหลเวียนไม่สะดวก เกิดการกดทับ รวมถึงร่างกายไม่ได้เผาผลาญพลังงาน ทำให้มีไขมันสะสมตามร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณต้นขา แนะนำให้ลองลุกยืดเส้นยืดสาย เดินลุกไปไหนมาไหนสักระยะ 15 -20 นาที เพื่อให้ร่างกายได้ใช้พลังงาน ลดโอกาศการเกิดไขมันสะสม

 • นั่งไขว่ห้างจนติดเป็นนิสัย
  การนั่งไขว่ห้าง ถือเป็นท่านั่งที่หลายคนนั่งกันจนติดเป็นนิสัย เพราะทำให้รู้สึกสบาย แต่ความจริงแล้วการนั่งไชว้ห้างยิ่งทำให้ขาใหญ่ ขึ้นกว่าเดิม รวมถึงการนั่งขัดสมาธินาน ๆด้วย เนื่องจากทำให้เลือดบริเวณต้นขาไหลเวียนไม่สะดวก เกิดไขมันสะสมได้

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับเรื่องขาใหญ่

หลายคนมีความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับปัญหาเรื่องขาใหญ่ จนทำให้เลือกวิธีการลดต้นขาแบบผิด ๆ ได้ และความเชื่อผิด ๆ ที่เข้าใจกันจะมีไรบ้าง ?ความจริงคืออะไร ไปอ่านกันเลยค่ะ

 • วิ่งแล้วขาใหญ่
  Fact : ตอบเลยตรงนี้เลยค่ะว่าไม่จริง เพราะความจริงแล้วการออกกำลังกายที่ไม่ได้ใช้แรงเต็มที่ จะไม่สามารถเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อได้ ซึ่งการวิ่ง รวมถึงการปั่นจักรยาน ถือเป็นการใช้แรงทีละเล็กละน้อย ดังนั้นจึงได้ความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ แต่ไม่ได้เพิ่มขนาดให้แก่กล้ามเนื้อ
  ในทางกลับกัน การวิ่งยังถือเป็นการลดไขมันส่วนเกินที่ไม่จำเป็นบริเวณต้นขาได้ดีอีกด้วย
  แต่ถ้าคุณเป็นคนที่มีน้ำหนักตัวมาก จำเป็นต้องเลี่ยงการวิ่ง เนื่องจากจะทำให้ข้อเข่า และข้อเท้ารับน้ำหนัก และแรงกระแทกที่เพิ่มมากขึ้น และทำให้ได้รับบาดเจ็บได้

 • เลิกกินแป้ง แล้วขาเล็กลง
  Fact : ความจริงแล้ว แป้งก็เป็นสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate) เมื่อร่างกายเราขาดสารอาหาร ทำให้ไม่มีแรง ร่างกาย ต้องดึงพลังงานจากส่วนอื่นๆ มาใช้เช่น ไขมัน ไกลโคเจน รวมถึงกล้ามเนื้อ เมื่อกล้ามเนื้อลดลงก็จะส่งผลต่อระบบเผาผลาญให้ทำงานแย่ลงกว่าเดิม แทนที่จะขาเรียว เล็กลงกลับได้รับผลเสียต่อสุขภาพตามมา

 • ขาใหญ่เพราะกรรมพันธ์ุ ไม่มีวันลดได้หรอก !!
  Fact : ความจริง คือกรรมพันธุ์เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เป็นเรื่องของกระดูก แต่ถ้าเป็นเรื่องต้นขาใหญ่ จะเป็นเรื่องของไขมัน และมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งไขมันและกล้ามเนื้อ เราสามารถเผาผลาญออกได้ ดังนั้นคุณสบายใจได้เลยว่าต่อให้คุณขาใหญ่ เพราะกรรมพันธุ์ก็สามารถลดเป็นขาเรียวสวยได้

เคล็ดลับวิธีลดต้นใหญ่ ให้เล็กลง ภายใน 7 อาทิตย์

ออกกำลังกาย

จุดเริ่มต้นการลดต้นขาใหญ่ ให้กลายเป็นต้นขาเรียวเล็ก คือการออกกำลังกาย ซึ่งควรโฟกัสท่าที่ช่วยลดไขมัน และ เซลลูไลท์บริเวณต้นขาโดยเฉพาะ ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง สัดส่วนต้นขากระชับมากกว่าเดิม ทางกังนัมคลินิกจึงแชร์ 3 ท่าออกกำลังกายง่าย ๆ สำหรับมือใหม่ จะมีท่าไหนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

ออกกำลังกาย ลดขาใหญ่

Sumo Squat

 • ยืนแยกปลายเท้าออกความกว้างเท่าหัวไหล่ กุมมือประสานกันบริเวณหน้าอก
 • ย่อตัวลง แยกปลายเท้าเล็กน้อยทำมุมปลายเท้าออกห่างจากจุดศูนย์กลางของร่างกาย (ประมาณ 45 องศา) และทิ้งสะโพกไปด้านหลังให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
 • จำนวนครั้ง : 10-15 ครั้ง/ 2-4 เซต
 • ข้อดี : ช่วยกระชับต้นขาด้านใน ด้านหน้า และสะโพกได้ดี

วิ่ง

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยลดต้นขาใหญ่ และน่องใหญ่ได้ดีเลยทีเดียว และยังช่วยให้ต้นขากระชับขึ้น การวิ่งที่ถูกต้องสำหรับลดต้นขาคือ การวิ่งเหยาะ ๆ ช้า ๆ แต่ความเร็วสม่ำเสมอ อาจจะใช้เวลานานกว่าการวิ่งเน้นความเร็ว แต่วิธีนี้จะเป็นการเผาผลาญไขมันช่วงต้นขาได้ดี เพราะออกแรงใช้กำลังช่วงต้นขาเยอะ คำเตือน : ไม่แนะนำวิธีนี้สำหรับคนที่มีน้ำหนักเยอะ

เล่นโยคะท่าต้นไม้ (Tree Pose)

การเล่นโยคะ เหมาะสำหรับใครที่ไม่ชอบออกกำลังกายที่ต้องออกแรงเยอะ ๆ หนัก ๆ แต่ขอบอกเลยว่าโยคะ ก็เหนื่อยแหละเสียเหงื่อไม่ต่างจากการวิ่งเลยค่ะ โดยโยคะท่าต้นไม้ ช่วยเรื่องความกระชับ และความหยืดหยุ่นได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องความผ่อนคลายได้อีกด้วย

 • ยืนลำตัวตรง ให้เท้าทั้สองข้างชิดกัน หลังตรง แขนแนบลำตัว
 • ยกเท้าขวามาวางที่ต้นขาด้านในของขาซ้าย หลังจากนั้นยกมือสงข้างพนมมือที่กลางหน้าอก
 • โฟกัสกับสิ่งที่ทำ มีสมาธิ และยืนตัวตรงเพื่อรักษาความสมดุลของร่างกาย จากนั้นให้เหยียดแขนตรงขึ้นเหนือศรีษะ และผลักแขนไปหลังใบหู หากใครทรงตัวไม่ได้ให้พนมมือไว้ที่หน้าอกเหมือนเดิม หายใจเข้าออกลึกๆ ช้าๆ ทำค้างไว้ 30-60 วินาที จากนั้นให้เปลี่ยนข้าง

ข้อดี : ช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณต้นขา น่องหยืดหยุ่น แข็งแรง เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น ปรับสมดุลของร่างกาย

เน้นทานผัก ผลไม้ และโปรตีน

การทานผัก ผลไม้ รวมถึงโปรตีน ช่วยในการลดต้นขาได้ ควรเน้นผักผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น โยเกิร์ต ผลไม้รสเปรี้ยว มะเขือเทศ ผักใบเขียวทุกชนิดที่มีไฟเบอร์ ให้อิ่มท้อง จะช่วยปรับสมดุลน้ำในร่างกาย ส่วนพวกโปรตีนเน้นโปรตีนย่อยง่าย อย่าง ไข่ต้ม ปลาแซลมอน หรือ ปลาทูน่า

ควบคุมอาหาร

ลดทานของทานอาหารที่เต็มไปด้วยโซเดียม อย่างเช่น อาหารที่มีรสชาติ เค็มจัด หวานจัด หรือใส่ซอสปรุงรสเยอะ โดยเฉพาะของทอด น้ำอัดลม น้ำหวาน ทานให้สิ่งเหล่านี้ในปริมาณให้พอดี เพื่อลดการสะสมก้อนไขมันส่วนเกิน

ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

ในแต่ละวันควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อร่างกายอยู่ที่ 8-10 แก้วต่อวัน ซึ่งช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานปกติ ขับของเสียออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยเลือกไหลเวียนสะดวก ร่างกายมีปรับสมดุลได้ดี พยายามหลีกเลี่ยง น้ำหวาน น้ำอัดลม และ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นวัตกรรมลดต้นขาใหญ่ แบบเร่งด่วน สำหรับคนไม่มีเวลาออกกำลังกาย

Coolsculpting

Coolsculpting เป็นการสลายไขมันด้วยความเย็น โดยส่งความเย็นเข้าไปในเซลล์ชั้นไขมัน เพื่อทำให้ไขมันแข็งตัว ก่อนที่เครื่องจะใช้หัวดูดผิว เพื่อดึงไขมันออกมาโดยที่ไม่ทำลายผิวหนัง หรือเนื้อเยื่อโดยรอบ การรักษาด้วย CoolSculpting ส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 45 นาที แม้ว่าบางวิธีอาจใช้เวลานานกว่านั้นมาก ขึ้นอยู่กับว่าคุณทำการรักษาบริเวณใด เครื่อง Coolsculpting ได้รับการันตีความปลอดภัยจาก FDA ในปี 2010

บทความแนะนำ

ข้อดี

 • เห็นผลลัพธ์เร็ว และแลดูเป็นธรรมชาติใน ภาย ใน2-3 เดือน
 • ไม่เจ็บ ไม่ใช่การผ่าตัด และ ไม่ต้องพักฟื้น
 • ช่วยลดต้นขาอย่างปลอดภัย โดยไม่ใช้ยาลด เพื่อควบคุมน้ำหนัก
 • ไม่ทำให้ผิวเป็นก้อน หรือผิวไม่สม่ำเสมอเหมือนทรีตเมนต์ลดไขมันอื่นๆ
 • เพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง สนุกกับการแต่งตัว

เมโสแฟตต้นขา

เมโสแฟตต้นขา (Mesofat) เป็นการฉีดตัวยาเข้าไปสลายไขมันบริเวณต้นขาที่จับกันเป็นก้อน เพื่อลดไขมันสะสมและกระชับสัดส่วน ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติในทำให้ไขมันแตกตัว เป็นของเหลว จนถูกกำจัดออกทางร่างกายผ่านระบบขับถ่าย รวมถึงช่วยลดกระบวนการสร้างเซลล์ไขมันใหม่

ข้อดี

 • เปลี่ยนขาใหญ่เป็นขาเรียว เห็นผลลัพธ์เร็วภายใน 1-3 สัปดาห์
 • ลดปัญหาผิวเปลือกส้ม ผิวไม่เรียบเนียน
 • ต้นขาเล็กลง กระชับสัดส่วน ไม่ย้วย เต่งตึง
 • ราคาเข้าถึงได้ง่าย มีหลายยี่ห้อให้เลือก
 • ไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้น

Z Lipo & Z Wave

Z Lipo & Z Wave คือการรวม 2 เทคโนโลยีที่ช่วยในการสลายไขมัน กระชับสัดส่วนตามร่างกายเร่งด่วน เห็นผลทันทีหลังทำ 2-3 สัปดาห์แรก ช่วยลดไขมันใต้ผิวมากขึ้น 30% นิยมใช้สลายไขมันในบริเวณ ต้นแขน ต้นขา เอว สะโพก

Z Lipo คือ เทคโนโลยีที่ช่วยในการสลายไขมันด้วยใช้คลื่นความเย็น ดูดเนื้อบริเวณที่ต้องการสลายไขมัน และสั่นสะเทือนเพื่อให้ไขมันมันแตกตัวออกมา และปล่อยคลื่นความเย็น ทำให้ระบบเผาผลาญ และการระบายไขมันผ่านการลำเลียงของระบบน้ำเหลืองดีขึ้น

Z Wave เป็นเทคโนโลยีที่ส่งคลื่นความถี่เข้าไปที่ชั้นไขมัน หลังจากที่ทำ Z Lipo แล้ว จะส่งคลื่นเข้าไปจัดเรียงเซลล์ไขมันที่ถูกแช่แข็งด้วย Z Lipo ส่งผลให้ระบบน้ำเหลืองกำจัดเซลล์ไขมันออกไปได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสลายเซลลูไลท์ที่เกิดจากไขมันจับตัวกันเป็นก้อน ชั้นไขมันที่ทำบางลง สัดส่วนกระชับเข้ารูป

ข้อดี

 • ปลอดภัย ไม่ใช่เข็ม ไม่ใช่การผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น
 • ลดต้นขา ให้กระชับขาเรียว โดยไม่ต้องออกกำลังกาย
 • เป็นการกำจัดไขมันถาวร สลายไขมันชั้นใต้ผิวจนหมด

สรุป

การที่คุณเป็นคนต้นขาใหญ่ มี 2 สาเหตุหลัก คือ กล้ามเนื้อ และการสะสมของไขมัน นอกจากนี้ก็มีปัจจัยอื่น ๆ ตามมาเช่น พฤติกรรมการกิน ความเครียดสะสม และไลฟ์ไตล์การใช้ชีวิตต่าง ๆ ซึ่งการลดต้นขาใหญ่ให้เป็นขาเรียว สามารถทำได้เองด้วยการออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร ทานสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยสิ่งเหล่านี้ช่วยแก้ปัญหาขาใหญ่ได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ต้องใช้เวลา และ ความมีวินัยในตนเองสูง เมื่อเทียบกับการใช้เครื่องมือแพทย์ช่วย อย่าง 1. Coolsculpting 2. เมโสแฟตต้นขา 3. Z Lipo & Z Wave สามารถเห็นผลลัพธ์หลังทำ ใช้เวลาทำไม่นานไม่ต้องออกกำลังกาย แต่ข้อเสียคือ มีค่าใช้จ่ายในการทำ


ลิสต์ข้อมูลอ้างอิง :

Scroll to Top