ฉีดแฟตบวมกี่วัน สาเหตุเกิดจาก ? ลักษณะบวมแบบไหนที่เป็นอันตราย และแนวทางการป้องกัน


ฉีดแฟตบวมกี่วัน

อาการบวม ช้ำ เป็นหนึ่งในผลข้างเคียงหลังฉีดแฟต นั่นจึงเป็นเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยว่าหลังฉีดแฟตควรบวมกี่วัน ? รวมถึงอาการบวมหลังฉีดแฟตเป็นเรื่องปกติหรือไม่ ? บวมแบบไหนถึงควรรีบไปพบแพทย์ เราหาคำตอบมาให้ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับใครที่กำลังตัดสินใจฉีดเมโสแฟต

หลังฉีดแฟตควรบวมกี่วัน ?

หลังฉีดเมโสแฟตคุณอาจจะมีอาการบวม ช้ำเล็กน้อยจากตัวยา ซึ่งโดยปกติจะมีอาการบวมประมาณ 3-4 ชั่วโมง จะค่อย ๆ หายไปเอง หรือบางคนอาจจะบวม 1-3 วัน ก็เป็นไปได้ขึ้นอยู่กับปริมาณยาที่ใช้ และสารสกัดที่อยู่ในตัวยา ทั้งนี้คุณสามารถบรรเทาอาการบวมได้เอง เช่น การดื่มน้ำเยอะ ๆ การประคบเย็น หรือทานยาลดอาการบวม แต่ถ้ามีอาการบวมเกิน 3 วันแล้วยังไม่หายหรือลดลงควรเข้าพบแพทย์ทันที

สาเหตุที่คุณมีอาการบวมมากหลังฉีดแฟต

 • การเลือกยี่ห้อเมโสแฟต
  เนื่องจากแต่ละยี่ห้อของเมโสแฟต มีสารสกัดที่ผสมในตัวยา รวมถึงเทคโนโลยีที่ใช้ผลิตแตกต่างกัน ทำให้แต่ละยี่ห้อสามารถส่งผลต่อ การบวมแฟตหลังฉีดได้ ซึ่งปัจจุบันหลายยี่ห้อพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ และใส่สารลดบวมผสมลงไปเพื่อลดอาการบวม
 • ลักษณะผิว
  สภาพผิวมีผลต่อการบวมได้ ยิ่งถ้าคุณเป็นคนผิวบาง หรือฉีดแฟตบางบริเวณที่อ่อนโยน ยิ่งมีโอกาสบวมช้ำจากการฉีดได้ง่ายกว่าคนผิวปกติ
 • ปริมาณแฟตที่ฉีด
  หากฉีดในบริเวณที่ไขมันสะสมมาก ใช้ตัวยาปนิมาณเยอะ ก็มีโอกาสที่จะเกิดการบวมได้
 • รักษากับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ
  การฉีดเมโสแฟตต้องได้รับการประเมินการรักษาจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์มากพอที่จะสามารถคำนวนปริมาณตัวยาที่จะฉีดแฟตได้เหมาะสม หากรักษากับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญก็อาจส่งผลข้างเคียงให้มีอาการบวมเกิดขึ้นได้

เช็คลิสต์อาการบวมหลังฉีดแฟต ที่เป็นอันตราย

 • อาการบวมหลังฉีดแฟต เป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งโดยทั่วไปจะสามารถยุบลง และหายเองได้ แล้วถ้าไม่หายละ ? หากคุณมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย อาจเป็นสัญญาณอันตรายที่คุณต้องพบแพทย์ด่วน บริเวณที่แฟตบวมโต และปวดมากผิดปกติ เมื่อสัมผัสแล้วรู้สึกเจ็บ อาการเหล่านี้สามารถสันนิษฐานได้ว่าคุณโดนย้อมแมวขายเมโสแฟตปลอม เสี่ยงต่อการติดเชื้อ
 • บริเวณที่ฉีดมีอาการบวมแดง เมื่อสัมผัสแล้วรู้สึกเจ็บเป็นไปได้ว่า คุณกำลังติดเชื้อหลังฉีดแฟตที่เกิดจากความไม่สะอาดของอุปกรณ์ที่ใช้ มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคขณะทำหัตการ

แนวทางการป้องกันอาการบวมมากหลังฉีดแฟต

 • เลือกคลินิกที่ได้รับมาตรฐาน และขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่จะเจอเมโสแแฟตปลอม หรือยี่ห้อที่ไม่มีคุณภาพ รวมถึงรักษากับหมอที่เชี่ยวชาญ
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ เพราะส่งผลต่ออาการบวมได้ ทำให้หายช้าขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการเข้าอบซาวหน้า ทำทรีตเม้นท์ และเลเซอร์ อย่างน้อย 7 วัน
 • ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ หลังฉีด โดยเฉพาะ 1-2 ชั่วโมงแรก เพื่อขับไขมันออกจากร่างกายทันที ช่วยลดบวมหลังจากฉีดแฟตได้
 • ทานยาลดอาการบวม โดยบางคลินิกแพทย์อาจจะจ่ายยาให้ เพื่อลดอาการบวมหลังฉีดอย่างรวดเร็ว

สรุปหลังฉีดแฟตบวมกี่วัน

โดยปกติแล้วอาการบวมหลังฉีดแฟตจะบวมประมาณ 3-4 ชั่วโมง หลังจากนั้นจะค่อย ๆ หายเอง หากมีอาการบวมนานกว่านั้นไม่ควรเกิน 3 วัน หากมีอาการอาการบวมแดง รู้สึกปวด สัมผัสแล้วเจ็บร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้

Scroll to Top