รักแร้เปียก มีกลิ่นเหม็น เกิดจากอะไร ? อยากลดเหงื่อที่รักแร้ แก้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง


รักแร้เปียก มีกลิ่นเหม็น

รักแร้เปียก มีกลิ่น

รักแร้เปียก (Sweat armpits) คืออะไร ?

คือ ภาวะที่เหงื่อบริเวณรักแร้ถูกขับออกมาเยอะเกินปกติ จั๊กเปียกแฉะอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าจะอยู่ในห้องแอร์ก็ตาม หรือ นั่งอยู่นิ่ง ๆ ไม่ได้มีความรู้สึกกังวล ตื่นเต้นร่วมด้วย แต่เหงื่อก็ยังออกไหลจนน่ารำคาญ เกิดกลิ่นเหม็นอับ ทำให้มีกลิ่นตัว ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ขาดความมั่นใจ และเป็นกังวลได้

ทำไมถึงมีเหงื่อออกบริเวณรักแร้ ?

โดยทั่วไปแล้วเหงื่อไม่ใช่เรื่องเลวร้าย มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อระบายความร้อนออกจากร่างกาย ป้องกันอุณภูมิในร่างกายสูงเกินไป แต่ถ้าหากมากไป อาจเป็นไปได้ว่าคุณอาจเป็นสภาวะเหงื่อถูกขับออกมากว่าปกติ (Hyperhidrosis) โดยสามารถถูกขับออกมาทั้งบริเวณใต้วงแขน , ข้อพับ, ฝ่ามือ และฝ่าเท้า เป็นต้น

อาการรักแร้เปียก เกิดจาก…….

สาเหตุที่ทำให้น้องจั๊กเปียกมีได้หลายสาเหตุ ทั้งปัจจัยภายใน และ ปัจจัยภายนอก หรืออาจจะควบคู่กันไป การที่คุณรู้สาเหตุที่ทำให้เหงื่อรักแร้ออก นั้นทำให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับสาเหตุดังกล่าวในชีวิตประจำวันได้ แต่จะมีอะไรบ้างไปอ่านกันเลย

ภาวะ Hyperhidrosis

Hyperhidrosis คือ ภาวะเหงื่อออกมากตามผิวหนังบริเวณต่าง ๆ ทำให้เหงื่อออกมากเกินไปเนื่องจากเส้นประสาทของคุณกระตุ้นต่อมไร้ท่อมากเกินไป หากคุณมีปัญหาและคิดว่าตัวเองเข้าข่ายควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง โดยส่วนใหญ่ผู้ที่เป็น Hyperhidrosis มักมีอาการดังนี้
มีเหงื่อไหลออกมากกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัด
เหงื่อออกไม่เป็นเวลา
อยู่เฉย ๆ ก็เหงื่อออก ไม่เกี่ยวกับสภาพอากาศ หรือกิจกรรมที่ทำ
มีผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างเช่น เสียบุคคลิภาพ เสื้อเปียกเป็นบริใต้วงแขน

สภาพอากาศ

นอกจากความร้อนจากแสงแดดแล้ว อากาศที่มีความชื้นอาจทำให้เหงื่อออกมากกว่าปกติ หากสภาพอากาศมีความชื้นเป็นพิเศษ เหงื่อก็ยิ่งออกมาก เพราะในวันที่อากาศชื้น เหงื่อจะระเหยไปในอากาศได้ยาก นั่นคือที่มาของความรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ เหงื่อเกาะอยู่บนผิวหนังของเราไม่สามารถระเหยไปในอากาศได้ เป็นผลให้ร่างกายยังคงขับเหงื่อ

อาหาร

อาหารที่คุณทานก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้น้องจั๊กแร้เปียกได้ เพราะอาหารบางประเภทสามารถเพิ่มปริมาณเหงื่อให้ถูกขับออกตามผิวหนังได้ เป็นอย่างดี จนไปถึงสร้างกลิ่นตัวให้กับคนทานได้ โดยอาหารที่ทำให้รักแร้เปียกมีดังนี้

 • อาหารที่มีรสเผ็ดร้อน อย่างเช่น พริก ,ใบกานพลู , พริกไทย เพราะอาหารพวกนี้ มีสารให้ความเผ็ดอย่างแคปไซซิน (Capsaicin) ทำให้เมื่อทานไปแล้ว จะกระตุ้นการเกิดเหงื่อมากกว่าปกติ
 • กาแฟ เพราะในกาแฟมีคาเฟอีนที่มีผลให้ใจเต้นเร็วและแรงขึ้น ทำให้เหงื่อออกเยอะ
 • ขนมหวาน / ไอครีม เพราะ น้ำตาลที่อยู่ในของหวาน ทำให้ระดับอินซูลินในร่างกายสูง ทำให้ร่ายกายต้องเข้าโหมดลดน้ำตาล ที่ก่อให้เกิดการขับเหงื่อที่เยอะขึ้น
 • กระเทียม เนื่องจาก กระเทียมมีสารซัลเฟอร์สูงที่กระตุ้นร่ายกายขับเหงื่อ และส่งผลให้เกิดตัวด้วย

พันธุกรรม

เพราะบางคนมีแนวโน้มที่เหงื่อรักแร้ออกมากกว่าคนปกติ ส่วนหนึ่งมาจาพันธุกรรม 30-50% ของผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเหงื่อออกมาก
มักมีสมาชิกในครอบครัวที่มีอาการเหงื่อออกมากเกินไป สังเกตถ้าคนในครอบครัวของคุณมีเหงื่อออกทางเสื้อบ่อย ๆ แสดงว่าอาการเหงื่อรักแร้ของคุณอาจเกิดจากพันธุกรรมได้เช่นกัน

ฮอร์โมน

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน สามารถส่งผลถึงการทำงานของต่อมเหงื่อได้ อย่างเช่น วัยแรกรุ่น, คนที่อยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์ และวัยหมดประจำเดือน อาจทำให้เหงื่อออกทางรักมากขึ้น

ผลข้างเคียงจากการรักษา

โรคบางประเภทก็ส่งผลให้รักแร้มีเหงื่อออกมามากเกินไป เช่น โรคเบาหวาน ,โรคที่เกี่ยวกับต่อมไทรอยด์, โรคมะเร็ง,โรคน้ำตาลในเลือดต่ำ, และโรคหัวใจ รวมถึง การได้รับยาบางชนิดก็เป็นผลข้างเคียงจาการรักษาที่อาจขับเหงื่อออกมากกว่าปกติ


เหงื่อรักแร้ออกตลอดเวลา

เหงื่อรักแร้ออกตลอดเวลา รักษาได้ไหม

ก่อนจะรักษา ควรรู้สาเหตุก่อนว่าอาการรักแร้เปียกของคุณน่าจะมาจากสาเหตุใด แต่โดยรวม รักแร้เปียกมีทั้งวิธีที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ และวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการเหงื่อรักแร้ออกตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับอาการรุนแรงของแต่ละบุคคล รวมทั้งวิธีที่เลือกนำมาลดเหงื่อที่รักแร้ด้วย

วิธีแก้ปัญหารักแร้เปียก เหงื่อออกเยอะ ทำได้ง่าย ๆ

เหงื่อออกเป็นเรื่องปกติของกลไกร่างกาย แต่มถ้ามากเกินไป ก็สร้างปัญหาได้ เราจึงเสนอ 10 วิธีแก้ปัญหารักแร้เปียก สำหรับใครที่มีมีเหงื่อออกเยอะ รักแร้เปียกติดเสื้อ หรือมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ จนทำให้เสียความมั่นใจ ต้องอ่านด่วน !!!

ดูแลสุขอนามัย อาบน้ำเป็นประจำ

การอาบน้ำเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องทำในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ควรอาบอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง / วัน เพื่อชำระสิ่งสกปรก คราบเหงื่อไคลตามร่างกาย รวมถึงลดการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียนบนผิวหนัง ยิ่งสภาพอากาศประเทศไทย เป็นเมืองร้อนตลอดทั้งปี ยิ่งทำให้เหงื่อออกง่ายอยู่แล้ว คงไม่เสียเวลามาก ถ้าคุณจะอาบน้ำอีกสักรอบ หลังจากเหงื่อออกตลอดทั้งวัน

เลือกเสื้อผ้าสบายๆ ระบายอากาศดี

การสวมเสื้อผ้าที่รัดแน่น หรือพอดีตัวจนเกินไป โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่รัดใต้วงแขนทำให้เหงื่อออกมากขึ้นและอาจทำให้เกิดคราบใต้วงแขนบนเสื้อ
ลองสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีและเสื้อผ้าที่หลวมกว่าปกติ วิธีนี้จะช่วยให้ใต้วงแขนของคุณระบายอากาศได้ดี และสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เหงื่อออกและทำให้เสื้อผ้าของคุณเปื้อนได้

ลดเครียดลดเหงื่อ

ความเครียด ความวิตกกังวลที่อยู่ในสมอง สามารถกระตุ้นการผลิตเหงื่อได้ เนื่องจากความเครียดสัมพันธ์กับต่อมเหงื่อ Apocrine sweat glands ซึ่งนอกจากจะสร้างเหงื่อที่ออกตามผิวหนังแล้ว ยังสร้างกลิ่นเหม็นตามมา โดยต่อมนี้จะอยู่บริเวณรักแร้ อวัยวะเพศภายนอก และบริเวณรอบ ๆ ทวารหนัก

อย่ามองข้ามผ้าอนามัย

ชวนทำผ้าอนามัย DIY ตัวช่วยสำหรับคนเหงื่อเยอะ ในงบไม่เกินชิ้นละไม่เกิน 6 บาท ราคาเข้าได้ เมื่อเทียบกับราคาแผ่นปรักแร้ซับเหงื่อ
วิธีทำ : นำผ้าอนามัย(ส่วนตัวชอบสูตรเย็น) หากใครที่มีปัญหารักแรเปียก เหงื่อออกมากเป็นพิเศษและนำใชสูตรกลางคืน และนำตัดให้พอดีกับช่วงรักแร้ และนำมาติดกับเสื้อบริเวณช่วงรักแร้ โดยผ้าอนามัยจะช่วยดูดซับเหงื่อ ไม่ให้เปียกติดเสื้อ แต่ก็ควรเปลี่ยนบ่อย ๆ ด้วยเช่นกัน

ลดเหงื่อออกด้วยอาหาร

เพราะอาหารบางชนิดสามารถลดปริมาณเหงื่อที่ร่างกายผลิตและลดการทำงานของต่อมเหงื่อ เมื่อต้องการลดเหงื่อจากการรับประทานอาหาร สิ่งสำคัญคือต้องเน้นอาหารที่ไม่ทำให้ระบบย่อยอาหารต้องทำงานหนัก และไม่กระตุ้นระบบประสาทของคุณมากเกินไป ยกตัวอย่างเช่น

 • อัลมอนด์
 • กล้วย
 • ผักและผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูง (เช่น แตงโม องุ่น แคนตาลูป บรอกโคลี ผักโขม กะหล่ำดอก พริกหยวก มะเขือม่วง กะหล่ำปลีแดง)
 • น้ำมันมะกอก
 • ข้าวโอ้ต
 • ชาเขียว
 • มันฝรั่งหวาน

ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับระงับเหงื่อ

ทุกวันนี้มีผลิตภัณฑ์ใต้วงแขนที่สามารถช่วยระงับเหงื่อ รวมถึงกลิ่นกายมากมายหลายยี่ห้อ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย หรือมีสารระงับกลิ่น (Deodorant) เป็นส่วนประกอบ หาซื้อง่ายมาก สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ หรือสั่งออนไลน์ทั่วไป เช่น

 • เต่าเหยียบโลก
 • โรลออนระงับกลิ่นกายเพื่อคนเหงื่อออกเยอะ
 • แผ่นแปะแร้ซับเหงื่อ

ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ และลดเครื่องดื่มคาเฟอีน

การดื่มน้ำเปล่าที่เพียงพอ หรือเท่ากับการดื่มน้ำ 8-10 แก้วต่อวัน สามารถช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายให้เย็นลง รวมถึงลดการขับเหงื่อออกบริเวณผิวหนัง นอกจากนี้ใครที่เป็น Caffeine Lover ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ คุณอาจจะต้องพบเจอวันที่เหงื่อออกมากเป็นพิเศษ เพราะคาเฟอีนจะกระตุ้นระบบประสาท และเพิ่มการขับเหงื่อ นอกจากนี้ยังทำให้ความดันโลหิตของคุณสูงขึ้น เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ

กำจัดขนรักแร้ หรือ ตัดให้สั้นลง

การกำจัดขนรักแร้ เป็นส่วนหนึ่งของสุขอนามัยที่ต้องดูแล ขนรักแร้เป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียและเหงื่อได้ดี เพราะเส้นขนจะเก็บความชุ่มชื้นของเหงื่อเอาไว้ หากคุณเป็นคนเหงื่อออกมาก ส่งกลิ่นเหม็นอับ ยิ่งต้องรักษาความสะอาดบริเวณรักแร้ ดังนั้นคุณควรโกนขนรักแร้ หรือตัดแต่งให้สั้นลง เพื่อลดการสะสมของเหงื่อใต้วงแขน

การเลเซอร์ขนรักแร้ เป็นวิธีกำจัดขนที่ทางกังนัมคลินิกแนะนำสำหรับคนที่รักแร้เปียก เหงื่อออกง่าย คือ เพราะนอกจากจะกำจัดขนได้เรียบเนียน หมดกังวลเรื่อตอขนแล้ว ช่วยกระชับรูขุมขนส่งผลให้ต่อมเหงื่อทำงานน้อยลง

การฉีดโบทอกซ์รักแร้

การฉีดโบทอกซ์รักแร้ (Botox) คือ การฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน (Botulinum toxin type A) เป็นทางเลือกที่ดีตอบโจทย์มากที่สุดสำหรับคนรักแร้เปียก หรือมีเหงื่อออกบริเวณรักแร้จนส่งผลกระทบในการใช้ชีวิต การฉีดโบทอกซ์บริเวณรักแร้ สามารถช่วยยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อให้เหงื่ออกน้อยลง โดยหลังจากฉีดโบทอกซ์ เหงื่อลดลง และกลิ่นบริเวณรักแร้ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งการฉีดโบทอกซ์ให้ระยะเวลาการรักษาได้นาน ฉีด 1 ครั้ง สามารถอยู่ได้นานกว่า 4-6 เดือน

ชูมือมั่นใจ ไม่กลัวเต่าเปียก กำจัดเหงื่ออยู่หมัดต้องที่กังนัมคลินิก

 • ตอนนี้ตลาดโบทอกซ์มีการแข่งขันที่สูงมาก หลายคลินิกลดราคาเพื่อให้ลูกค้าสนใจ จนลืมคำนึงถึงคุณภาพ และประสิทธิภาพของโบทอกซ์ในแต่ละยี่ห้อ หรือบางคนเลือกที่จะฉีดโทอกซ์เองซึ่งอันตรายมาก แต่ถ้าคุณกำลังมองหาคลินิกที่ปลอดภัย รักษาได้ผลเหงื่อรักแร้ดีดขึ้น ต้องกังนัมคลินิก
 • คลินิกทุกสาขาได้รับรองมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข
 • มีบริการหลังทำ ติดตามผลลัพธ์หลังฉีดโบทอกซ์
 • มั่นใจในผลลัพธ์การรักษา เพราะรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์
 • ใช้โบทอกซ์แท้ทุกเคส ปลอดภัย ตรวจสอบได้ก่อนฉีด
 • ราคาจับต้องได้ โบทอกซ์รักแร้ ลดกลิ่น ลดเหงื่อ 9,663 บาท

ฉีดโบทอกซ์รักแร้

ทำไมโบทอกซ์ถึงช่วยลดเหงื่อรักแร้ ได้ ?

เนื่องจากการฉีดโบทอกซ์รักแร้ เป็นการรักษาได้ตรงจุดมากที่สุด คุณหมอจะฉีดตัวยาตามจุดต่าง ๆ เพื่อยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อบริเวณนั้น อย่างเช่น รักแร้ใช้โบทอกซ์ที่ฉีดข้างละ 100 ยูนิต และฉีดกระจายตัวยาไปทั่วบริเวณรักแร้ 20-30 จุด สามารถลดเหงื่อได้มากกว่า 80% เริ่มเห็นผลลัพธ์หลังทำประมาณ 3-7 วัน

สรุป

ภาวะรักแร้เปียก (Hyperhidrosis) หรือมีเหงื่อออกบริเวณรักแร้มากเกินไป สามารถเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น มาจากพฤติกรรมส่วนตัว , สภาพอากาศ, พันธุกรรม, ฮอร์โมน, โรคประจำตัวและผลข้างเคียงการรักษา เหงื่อบริเวณรักแรเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรีย และความอับชื้นต่าง ๆ การรักษาที่ดีและตรงจุดที่สุด คือการยับยั้งต่อมเหงื่อบริเวณรักแร้ให้ทำงานน้อยลง ลดเหงื่อ และลดกลิ่นอับชื้น ส่วนวิธีอื่นๆ เป็นการบรรเทา และ ช่วยให้ลดความรุนแรงของต่อมเหงื่อ ลดปริมาณเหงื่อ และกลิ่นอับชื้น ซึ่งจะเห็นผลลัพธ์มาก น้อย แค่ไหน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของแต่ละบุคคล

Scroll to Top